Các giai đoạn vàng phát triển chiều cao của trẻ

24/03/2020   |   Lượt xem: 235

Những giai đoạn phát triển chiều cao của trẻ bao gồm: thời kì mang bào thai, 3 năm đầu đời và giai đoạn tiền dậy thì và dậy thì. Bên cạnh đó, không thể thiếu bổ sung các chất dinh dưỡng đúng cách, vận động tập luyện thể dục thể thao hợp lý, ngủ đủ giấc là 3 yếu tố quan trọng nhất quyết định chiều cao tối đa của trẻ

 1. Top 5 thuốc tăng chiều cao tốt nhất 2020 tại Mỹ
 2. 20 tuổi có tăng chiều cao được nữa không
 3. Làm thế nào để tăng chiều cao ở tuổi 23

Chiều cao của con trẻ em chịu sự ảnh hưởng trực tiếp bởi nhiều yếu tố như bổ sung chế độ dinh dưỡng, vận động thể dục thể thao,môi trường sống xung quanh,gene di truyền của bố mẹ, sức khỏe… Trong đó có 3 yếu tố ảnh hưởng trực tiếp mang tính quyết định về việc phát triển chiều cao của trẻ, bao gồm:

  1. Chế độ dinh dưỡng đúng cách
  2. Luyện tập thể dục thể thao
  3. Ngủ đủ
  4. Các giai đoạn phát triển chiều cao của trẻ
   1. Giai đoạn phát triển chiều cao trong bào thai
   2. Giai đoạn tăng chiều cao của trẻ là 3 năm đầu đời
   3. Giai đoạn tăng trưởng chiều cao của trẻ là tiền dậy thì và dậy thì

Chế độ dinh dưỡng đúng cách

Bạn cần cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng và cân đối nhu cầu dinh dưỡng cho trẻ trong từng giai đoạn phát triển chiều cao. Với Chế độ ăn uống phải bảo đảm chứa đầy đủ các chất dinh dưỡng như: chất đạm, chất béo, sắt, Vitamin, Canxi...

Luyện tập thể dục thể thao

Tùy theo độ tuổi của trẻ mà có những bài tập luyện khác nhau với các bộ môn thể thao phong phú, trẻ cần có những bài tập luyện, thời gian vận động thích hợp và tập luyện đúng khung giờ và thời gian đã quy định từ trước. Khi trẻ vận động giúp trẻ cao lớn, ngăn ngừa tình trạng bị béo phì.

Ngủ đủ

Khi bạn cho trẻ ngủ trước 22h với Hormon tăng trưởng tiết ra vào ban đêm khi đang ngủ say giúp các bé tăng chiều cao lên, đủ giấc mỗi ngày 8 tiếng đồng hồ. Riêng với trẻ mới sinh và trẻ nhỏ, thời gian ngủ dài hơn, trung bình từ 12 đến 14 giờ. Vì tuổi này là tuổi ăn-ngủ-chơi

Lưu ý: muốn trẻ phát triển tốt thì bạn cần đạt được sự cân đối về chiều cao, cân nặng và sức khỏe tổng thể. Tùy vào mỗi giai đoạn khác nhau mà việc phát triển của trẻ, cha mẹ cần quan tâm chăm sóc và cung cấp mức năng lượng khác nhau.

Các giai đoạn phát triển chiều cao của trẻ

Giai đoạn phát triển chiều cao trong bào thai

Về cơ bản ban đầu, một đứa trẻ sẽ trải qua các giai đoạn tăng trưởng chiều cao của trẻ rất quan trọng như sau:

Bà bầu đang mang thai cần được bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng, đủ về số lượng và chất lượng, để có thể giúp bé tăng từ 10 đến 12 kg trong suốt quá trình mang thai. Đặc biệt, đối với người mẹ nên bổ sung thêm nhiều dưỡng chất đạm, sắt và canxi là những dưỡng chất giúp tạo tế bào, mô, máu và xương cho thai nhi.

Giai đoạn tăng chiều cao của trẻ là 3 năm đầu đời

Khi trẻ được một tuổi, chiều cao của trẻ tăng khoảng 50% so với lúc mới sinh. Đến 2 tuổi tăng khoảng 25%. Đến 3 tuổi tăng thêm 15%...  Việc chăm sóc kỹ càng và bổ sung nhiều dưỡng chất dinh dưỡng tốt cho bé trong giai đoạn này sẽ tạo được nền tảng để phát triển khi trưởng thành.

Giai đoạn tăng trưởng chiều cao của trẻ là tiền dậy thì và dậy thì

Đây là lần cuối tăng chiều cao của trẻ nhanh nhất. Bởi vì vậy, bạn cần bổ sung chế độ dinh dưỡng phải bảo đảm đầy đủ các chất đạm, canxi, sắt, kẽm  có trong bữa ăn hằng ngày. Khi trẻ càng lớn tuổi thì không còn duy trì thối quen uống sữa hàng ngày. Ngược lại, nhiều em chỉ có xu hướng ăn nhiều thịt. Trong thịt chỉ chứa canxi một ít không đầy đủ trong quá trình hấp thụ và tiêu hóa trong cơ thể. Mà chúng lại chứa nhiều protein dễ dẫn đến rối loạn cân bằng toan - kiềm, canxi, ảnh hưởng xấu đến quá trình cốt hóa. Vì vậy, bạn nên cho trẻ uống sữa tăng chiều cao giúp cung cấp đầy đủ nguồn protein và canxi cân đối.

Xem thêm:

 1. Thuốc tăng chiều cao NuBest Tall giá bao nhiêu, Mua ở đâu ?
 2. Một số nguyên nhân khiến trẻ bị thấp lùn
 3. Uống thuốc tăng chiều cao có hại không