Vitamin D3 là gì? Vai trò của vitamin D3 đối với cơ thể?

03/03/2020   |   Lượt xem: 235

Vitamin D3 là một chất có vai trò vô cùng quan trọng đối với vơ thể chúng ta, đặc biệt là với quá trình phát triển chiều cao. Vì thế, khi thiếu chất này cơ thể trẻ có nguy cơ bị thấp lùn rất cao.

    1. Vitamin D3 là gì
    2. Vai trò của vitamin D3 đối với cơ thể
    3. Cách bổ sung vitamin D3 hiệu quả

Vitamin D3 là gì

Vitamin D là một nhóm gồm từ D2 đến D7, trong đó hai chất có hoạt tính mạnh nhất là D2 và D3. D3 được tổng hợp ở các tế bào da nhờ ánh sáng tử ngoại, nếu được tiếp xúc với ánh sáng mặt trời thì lượng D3 tạo ra cung cấp đủ nhu cầu của cơ thể cần.

Vitamin D3 chính là một dạng tự nhiên của cơ thể, được gọi là Cholecalciferol. Vitamin này tan trong chất béo, giúp cơ thể hấp thụ Canxi và phốt phát, xây dựng và duy trì xương chắc khỏe. Sau đó, vitamin D3 được đưa tới gan, chuyển hóa thành dạng khác hoạt động mạnh hơn và tiếp tục đi qua thận, được chuyển hóa tiếp.

vitamin-d3-tang-chieu-cao

Vitamin D3 sẽ được lưu ở gan và thận giúp cơ thể điều khiển được lượng Canxi trong máu, một phần khác sẽ tham gia vào quá trình Canxi hóa sụn tăng trưởng, hỗ trợ quá trình phát triển chiều cao diễn ra nhanh chóng. Ngoài ra vitamin D3 còn tham gia vào quá trình biệt hóa tế bào biểu mô.

Vai trò của vitamin D3 đối với cơ thể

Đối với cơ thể, vitamin D3 là chất không thể thiếu, nó có vai trò rất quan trọng trong việc duy trì nồng độ Canxi trong máu. Trong lĩnh vực tâm thần học, vitamin D3 sử dụng ở mức cao sẽ giúp giảm đáng kể tình trạng suy nhược, nhất là những người trước đây đã có tiền sử bị suy nhược.

Bên cạnh đó, vitamin D3 còn tham gia vào quá trình điều hòa chức năng một số gen và một số chức năng bài tiết của insulin, hormone cận giáp, hệ miễn dịch, phát triển hệ sinh sản và da ở nữ giới. Vì vậy, vitamin D3 luôn cần được bổ sung đúng hàm lượng với nhu cầu của cơ thể để điều hòa tốt các hoạt động, cũng như tăng khả năng hấp thụ Canxi hỗ trợ quá trình phát triển chiều cao tối ưu.

Một khi thiếu vitamin D3 thì ruột không hấp thu đủ Canxi và Phospho làm cho Canxi trong máu giảm. Khi đó Canxi bị huy động từ xương ra để ổn định nồng độ Canxi trong máu, gây hậu quả là trẻ em chậm lớn, còi xương, chậm biết đi, chân vòng kiềng xương dễ gãy... dẫn đến bị thấp lùn.

Cách bổ sung vitamin D3 hiệu quả

Không phải cứ bổ sung vitamin D3 càng nhiều càng tốt, mà phải bổ sung sao cho hợp lý thì mới tốt cho sức khỏe, sự phát triển của cơ thể đặc biệt là chiều cao. Vì vậy, khi nào bổ sung Vitamin D3 và bổ sung như thế nào cần có ý kiến của nhân viên y tế. Các mẹ tuyệt đối không nên tự ý cho trẻ dùng thuốc bổ sung vitamin D3, tránh xảy ra trường hợp tăng Canxi huyết, thậm chí sỏi thận, tăng huyết áp, đau nhức khớp, ngộ độc với các biểu hiện mệt mỏi, nhức đầu, nôn, buồn nôn, tiêu chảy...  

Các bác sĩ chuyên khoa khuyến cáo cần bổ sung khoảng 400 đơn vị vitamin D3 mỗi ngày trong khi uống Canxi. Vitamin D3 được hấp thu tốt nhất khi uống sau bữa ăn. Để bổ sung Vitamin D3, các mẹ cần cho trẻ phơi nắng hàng ngày. Cho trẻ phơi nắng khoảng 20 phút/ ngày trước 9h sáng là đã đủ cung cấp lượng vitamin D3 dùng cho một ngày. Bên cạnh đó, các mẹ cũng nên cho trẻ ăn nhiều các loại thực phẩm như nấm, phomat, cá, trứng, sữa đậu nành… để bổ sung vitamin D3 cho cơ thể.

cach-bo-sung-vitamin-d3

Nếu cơ thể trẻ thiếu vitamin D3 trầm trọng hoặc kém hấp thu vitamin D3 thì bác sĩ có thể chỉ định bổ sung bằng thuốc, có liều lượng cụ thể như vậy mới đảm bảo quá trình phát triển của trẻ diễn ra bình thường.