Collagen Type II có tác dụng gì trong việc tăng chiều cao?

03/03/2020   |   Lượt xem: 235

Chiều cao của chúng ta chịu tác động bởi nhiều yếu tố, nhưng yếu tố đóng vai trò quan trọng nhất là dinh dưỡng. Do đó, chúng ta cần phải bổ sung đầy đủ các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể thì chiều cao mới có thể phát triển. Vì vậy, ngoài Canxi, các bậc phụ huynh cũng đừng quên bổ sung Collagen type II cho trẻ, để đảm bảo có hệ xương chắc khỏe, dẻo dai và tăng chiều cao nhanh chóng.

    1. Collagen type II là gì
    2. Tác dụng của Collagen type II trong việc tăng chiều cao
    3. Làm sao để bổ sung Collagen type II hiệu quả

Collagen type II là gì

Collagen type II là loại protein bao gồm 18 axit amin, trong đó các thành phần axit amin này có nhiều trong sụn khớp, tác động đến quá trình vận động của con người. Bởi sụn khớp là một phần đệm tốt nhằm giảm sức nén và giúp cho việc chuyển động giữa các khoang khớp với một số hệ ma sát rất thấp. Các tế bào sụn chiếm 3% sụn khớp và còn lại là các sợi Collagen chủ yếu là Collagen type II đan chéo vào nhau dày đặc nhằm giúp cho sụn dày và đàn hồi của sụn khớp. Collagen type II chiếm 50% lượng protein của sụn và 85-90% tổng số Collagen ở sụn khớp.

Tác dụng của Collagen type II trong việc tăng chiều cao

Theo như các nghiên cứu cho thấy, con người chúng ta cao lên là nhờ sự dài ra của các xương dài như xương đùi, xương ở cẳng chân và các xương đốt sống. Quá trình này được gọi là tạo xương từ sụn, diễn ra từ trong bụng mẹ cho đến 23 tuổi đối với nữ bà 25 tuổi đối với nam. Để quá trình này diễn ra bình thường thì không thể thiếu Canxi và Collagen type II.

Phần sụn ở gần thân xương sẽ hấp thu Canxi, tế bào sụn chết đi và tạo cốt bào sẽ xây dựng tế bào xương. Các tế bào tạo sụn ở đầu xương sẽ liên tục tăng sinh, tạo sụn mới thay thế cho phần đã biến thành xương và cung cấp chất nền cho xương (Collgen type 10 và fibronectin).

Tuy nhiên, để tạo sụn mới, bắt buộc phải cần nguyên liệu là Collagen type II. Nếu như không có đủ dưỡng chất này, quá trình tạo xương sẽ ngừng lại, cơ thể không thể cao thêm. Cơ thể trẻ sẽ khó đạt được chiều cao lý tưởng đến khi trưởng thành.

Không chỉ có tác dụng hỗ trợ phát triển chiều cao mà Collagen type II còn điều hòa miễn dịch, làm chậm quá trình viêm sụn và ngăn chặn sụn khớp hư hại lan rộng. Vì vậy, khi Collagen type II khi được bổ sung vào cơ thể, sẽ có 53% sẽ được hấp thu vào máu, trở thành nguồn nguyên liệu quan trọng cho quá trình tái tạo, nuôi dưỡng sụn khớp. Phần còn lại (47%) đi đến ruột non để tương tác với cơ quan kiểm dịch là mảng Peyer, giúp cơ thể nhận diện Collagen như một “người quen”. Đồng thời ngăn chặn quá trình phá huỷ tự nhiên sụn khớp đang diễn ra, hỗ trợ làm chậm quá trình thoái hóa khớp.

Như vậy chúng ta có thể thấy được Collagen type II có vai trò vô cùng quan trọng đối với sụn khớp và xương, tác động rất lớn đến quá trình phát triển chiều cao của cơ thể. Vì thế, khi muốn trẻ đạt được chiều cao lý tưởng thì các bậc phụ huynh không nên “lơ là”, quên bổ sung dưỡng chất này.

Làm sao để bổ sung Collagen type II hiệu quả

Collagen type II tồn tại trong tự nhiên rất ít, chỉ có ở thịt ức gà. Hơn nữa trong quá trình chế biến thì lượng Collagen type II này cũng bị thất thoát ít nhiều. Vì thế, nếu chỉ bổ sung Collagen tyep II từ thực phẩm thì không đủ. Chính vì vậy các chuyên gia dinh dưỡng, khuyên các bậc phụ huynh cần tăng cường bổ sung thêm Collagen thủy phân type II cho trẻ.

Collagen thủy phân type II là một dạng Collagen thu được khi các sợi Collagen được chia thành các chuỗi Collagen nhỏ gọi là “Collagen peptides” thông qua quy trình “Thủy phân”. Sau khi thủy phân, Collagen peptide sẽ mất khả năng tạo gel và trở nên có thể hòa tan trong nước lạnh. Collagen thủy phân type II có lượng các axit amin, glycine, proline và hydroxyproline cao hơn 10-20 lần so với những loại protein thông thường, giúp quá trình hấp thụ vào cơ thể tối ưu, mang lại hiệu quả nhanh chóng.

Chính vì vậy, thay vì cung cấp các axit amin cần phải được chia nhỏ và sau đó được lắp ráp thành Collagen thì Collagen thủy phân type II có thể cung cấp một cách có hiệu quả những chất peptit Collagen nhỏ có thể sử dụng được vào cơ thể của chúng ta. Các peptide Collagen này được hấp thu vào máu, thâm nhập, duy trì ở sụn khớp, hỗ trợ thúc đẩy quà trình phát triển chiều cao tối ưu nhất.

Tuy nhiên, Collagen thủy phân type II không có trong thực phẩm mà chỉ có thể bổ sung qua các sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe. Hiện nay, các loại TPBVSK vô cùng đa dạng với nhiều loại khác nhau. Do đó, để tránh mua phải hàng giả, nhái, hàng kém chất lượng, các bậc phụ huynh nên chú ý chọn những sản phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng và lựa chọn nhà cung cấp uy tín. Nên ưu tiên các sản phẩm được FDA Hoa Kỳ (Cục quản lý Thực phẩm & Dược phẩm Hoa Kỳ) cấp phép lưu hành tự do tại Mỹ và được Cơ quan nhà nước tại Việt Nam cấp giấy xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm.